รีวิว เขาล้อมหมวก ปีนเขาออกกำลังกายวันหยุด

เขาล้อมหมวก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงกิจกรรมกลางแจ้งแบบเดินปีนเขา ไต่เชือก และเป็นการออกกำลังการไปในตัวอีกด้วย เขาล้อมหมวกนั้นตั้งอยู่ที่ กองบิน 5 ในค่ายทหาร จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยจะเปิดให้ขึ้นไปปีนเขาเฉพาะวันหยุดยาวหรือวันหยุดสำคัญๆ ของทุกปี สามารถเช็ควันที่เปิดให้ขึ้นก่อนได้ที่ กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 032 -611017, 032-611031 ต่อ 60202, 60215

สำหรับการเตรียมความพร้อมก่อนปีนเขาล้อมหมวก อันดับแรกเราก็ได้มาแต่เช้าสัก 6 โมงเช้ากำลังดี สามารถลงทะเบียนก่อน เพราะถ้ามาสายคนจะเยอะและที่สำคัญทางเจ้าหน้าที่เปิดให้ลงทะเบียนถึง 10.30 เท่านั้น สายกว่านี้อดขึ้นไปนะครับ

เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว เราก็สามารถเลือกรับใบประกาศนียบัตรได้ด้วยโดยจะเสียคนละ 30 บาท และตรงจุดนี้มีสิ่งของจำเป็นมากมายในการปีนเขาด้วยเช่น น้ำดื่ม เกลือแร่ ชุด รวมถึงถุงมือด้วย

เอาละเมื่อเตรียมตัวเสร็จแล้วก็ขึ้นไปปีนเขาล้อมหมวกกันเลย ระหว่างทางช่วง 100 เมตรแรกจะเป็นขั้นบันได สามารถเดินขึ้นได้แบบชิวๆ เลย

 

สามารถเดินขึ้นไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็แวะกินน้ำสักหน่อย พอหมดช่วงขั้นบันไดแล้วทีนี้จะเป็นทางขึ้นแบบ เดินขึ้นภูเขากันแล้ว ระหว่างทางก็มีเชือกกับต้นไม้ให้ค่อยได้จับขึ้นไปอยู่บ้าง

 

ช่วงวันหยุดยาวนักท่องเที่ยวอาจจะมาปีนเขาเยอะสักหน่อย เวลาขึ้นก็ต้องค่อยระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะทางขึ้นมีแต่หินและเป็นทางชัน ต้องค่อยๆ เดินตามกันขึ้นไป ไม่ต้องรีบนะครับ ระหว่างขึ้นได้ครึ่งทาง ก็พอจะเห็นวิวทะเล กับเกาะแล้ว

ขึ้นมาได้ 450 เมตรแล้ว ต้องบอกก่อนเลยว่าคนเยอะมาก อิอิ แต่ก็ไม่เป็นไร เพื่อวิวที่สวยงามเราต้องขึ้นไปให้ได้

พอถึงช่วง 500 เมตร ระหว่างรอขึ้นไปบนยอด ก็จะมีวิว ให้ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ด้วย ตรงนี้ต้องรอคนข้างบนลงมาก่อน เพราะต้องต่อคิวกันขึ้นไป แวะพัก แวะถ่ายรูปกันก่อน

 

 

เมื่อถึงคิวเราขึ้น ก็ต้องปีนเขาแล้วละ จะเป็นผาสูงชันต้องค่อยเกาะเชือกอยู่ตลอด ตรงจุดนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีพี่ทหารค่อยดูแลเราด้วย

 

ขึ้นมาถึงบนยอดแล้ว วิวสวยมากเลยละ สามารถมองเห็นได้ทั้ง อ่าวประจวบ และ อ่าวมะนาว วิวสวยใช้ได้เลย คุ้มค่าต่อการขึ้นมาเป็นอย่างมาก ข้างบนลมเย็นดี ถึงแดดจะร้อนไปนิดหนึ่ง

วิวทะเล และเกาะสวยๆ บนเขาล้อมหมวก

วิวเขาล้อมหมวก

เพื่อเป็นการบอกว่าเราได้มาถึงบนยอดเขาล้อมหมวกแล้ว เราก็ต้องต่อแถวถือธงชาติถ่ายรูปสวยๆ กับด้านหลังที่เป็นวิวทะเลอันสานงดงาม

สำหรับท่านใดสวนใจมาปีนเขาล้อมหมวก สามารถสอบถามก่อนได้ที่ กองบิน 5 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 032 -611017, 032-611031 ต่อ 60202, 60215 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 032-513885

Facebook Comments